สโมสรฟุตบอล Unione Sportiva Città di Palermo ปาร์แลโม

ชื่อเต็ม : Unione Sportiva Città di Palermo
ฉายา : Rosanero
ก่อตั้ง : 1900
สนาม : Stadio Renzo Barbera
ความจุ : 36,349
เจ้าของสโมสร : Maurizio Zamparini
ผู้จัดการทีม : Bruno Tedino

Unione Sportiva Città di Palermo ปาร์แลโม เป็นสโมสฟุตบอลอาชีพเล่นในเซีเลียอา ประเทศอิตาลี สโมสรเล่นในซีเลีย บี ในปี 1900 และกลับมาเล่นบนซีเลีย อา ในปี 2004 และกลายเป็นอีกหนึ่งสโมสรที่โดดเด่นที่สุดแห่งหนึ่งในอิตาลีมีผู้เล่นของทีม 4 คนไปเล่นให้ทีมชาติในฟุตบอลโลกปี 2006 ทีมเคยไปเล่นในรายการยูฟ่าคัพเป็นเวลา 3 ฤดูกาลติดต่อกัน และเกือบเข้าไปเล่นในรายการยูฟ่าแชมป์เปี่ยนส์ลีกในปี 2007 และ2010 และแพ้ในรอบชิงชนะเลิศรายการ โคปา อิลาเลียเป็นครั้งสามในปี 2011

สีประจำของสโมสรเป็นสีชมพูและสีดำ ทำให้เกิดชื่อเล่นของทีมตามสีที่ใช้ว่า rosanero และอีกชื่อเล่นหนึ่งว่า aquile หมายถึงนกอินทรี นำมาใช้เป็นสัญลักษณ์ของสโมสร ปาร์แลโมใช้สนามฟุตบอลชื่อ tadio Renzo Barbera มีความจุ 36,349 ที่นั่ง สร้างขึ้นในปี 2007 ถูกสร้างแทนสนามเดิม La Favorita ที่สร้างขึ้นในปี 1932 ก่อนจะได้รับการปรับปรุงใหม่ในปี 1980 สโมสรมีความเก่าแก่ที่สุดเป็นอังดับที่สองในเมือง Sicily ของอิตาลีตอนใต้ หลังจากลาซิโอก่อตั้งในปี 1900

ผู้สนับสนุนทีมส่วนใหญ่มากจากเมืองและย่ายที่อยู่ใกล้เคียง อีกครั้งยังเป็นที่นิยนของทีมทางตะวันตกของอิตาลี ได้ก่อตั้งสโมสรขึ้นมาตั้งชื่อตามสโมสรที่พวกเขาชื่นชอบ FC Rosaneri ซึ่งในปี 2007 เล่นในลีก Kreisliga b จริงๆแล้วไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะเห็นธงของซิซิลีโบกมือกันโดยแฟน ๆ คู่แข่งที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของปาแลร์โมคือหมู่เกาะคาเทเนีย การจับคู่ระหว่างปาแลร์โมและคาตาเนียมักเรียกกันว่า derbies