สโมสรฟุตบอลเชฟฟิลด์ (Sheffield Football Club)

ชื่อเต็ม : สโมสรฟุตบอลเชฟฟิลด์
ฉายา : เดอะ คลับ
ก่อตั้ง : วันที่ 24 ตุลาคม 1857
สนาม : ดรอนฟิลด์ , ดาร์บิเชอร์
ความจุ : 250 ที่นั่ง
ประธานสโมสร : ริชาร์ด ทิมส์
ผู้จัดการทีม : เจมส์ โคลลิเวอร์

Sheffield Football Club เชฟฟิลด์ เอฟซี เป็นสโมสรฟุตบอลอังกฤษจาก Sheffield South Yorkshire พวกเขาก่อตั้งสโมสรในปี 1857 เป็นอีกสโมสรที่มีอายุเก่าแก่ที่สุดในโลก ก่อตั้งโดยสมาชิกของดริกเก็ตเชฟฟิลด์ภายหลังจากการประชุมที่บ้านของ เฟรเดอริก วอร์ด ผู้เป็นประธานสโมสรคนแรกที่ ไฮฟิลด์ โดยมีสมาชิกร่วมก่อตั้งอีก 2 คนคือ นาธาเนียล เครสท์วิค และ     วิลเลี่ยม เพรสท์

เมื่อวันที่ 21 ตุลาคม ปี 1858 ทางสโมสรได้เผยกฎกติกาใหม่ในการแข่งขันฟุตบอลฉบับแรกขึ้นมา ที่เรียกกันว่า กฎกติกาเชฟฟิลด์ ภายหลังกฎนี้ได้เป็นต้นแบบของกติกาการแข่งขันฟุตบอลของ สมาคมฟุตบอลอังกฤษ หรือ เอฟเอ ต่อมากฎกติกาเชฟฟิลด์นี้ได้ถูกพัฒนาขั้นมาเป็น สมาคมฟุตบอลเชฟฟิลด์ ในปี 1867

สโมสรเชฟฟิลด์ได้ลงแข่งขันฟุตบอลกับ สโมสรฮัลลัม ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสโมสรฟุตบอลที่ตั้งอยู่ในเมืองเดียวกัน เมื่อวันที่ 26 ธันวาคม ค.ศ. 1860 หรือ 4 เดือนหลังจากการก่อตั้งสโมสร ฮัลลัม โดยการแข่งขันแมตช์นี้นับเป็นดาร์บีแมตช์ครั้งแรกของอังกฤษและของโลกและกลายเป็นต้นแบบของดาร์บีแมตช์มาจนถึงทุกวันนี้

หลังจากก่อตั้งสโมสรขั้นมาได้เพียง 6 ปีสโมสรเชฟฟิลด์ก็ได้สมัครเข้าร่วมเป็นสมาชิกของสมาคมฟุตบอลอังกฤษหรือ เอฟเอ เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน ปี 1863 จากนั้นทางสโมสรจึงได้เดินทางไปแข่งขันฟุตบอลนอกเมืองเชฟฟีลด์ครั้งแรกโดยแข่งขันกับ สโมสรน็อตส์ เคาน์ตี้ เมื่อวันที่ 2 มกราคม ปี 1865